Loading ...
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • 0982 049 990 (Ms. Như)
  • 0982 049 990
  • 0982 049 990
  • 0982 049 990

Giới thiệu cách làm sạch tổ yến - làm sạch lông yến

Tổ yến (hay yến sào) là một loại tổ chim do nước dãi của con chim yến tạo thành. Để sử dụng "tổ chim" này như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thì đòi hỏi phải trải qua giai đoạn làm sạch lông chim và tạp chất trên đó. Tùy theo mức độ can thiệp vào tổ chim từ lúc tách tổ ra khỏi vách đá/vách tường đến lúc đóng gói bao bì đưa lên kệ bán hàng, mà quy ra những loại tổ yến khác nhau: Yến thô, yến tươi, yến làm sạch/tinh chế, v.v.

Mỗi nhà sản xuất yến sào sẽ có những phương pháp riêng trong qui trình gia công này với mức độ xử lý nhất định để đảm bảo sao cho tổ yến ít bị hao hụt cả chất và lượng, nâng tính thẩm mỹ, cũng như kéo dài khả năng bảo quản trước khi trao đến tay người tiêu dùng (trừ trường hợp khách hàng tự tay thu hoạch tổ yến ngay tại nhà yến).

Trong khuôn khổ bài viết này, công ty Yến Sào Phú Yên chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến đối với các dòng sản phẩm mà công ty đang cung cấp, hay là giới thiệu cách xử lý bước đầu đối với một tổ yến từ lúc mở bao bì sản phẩm ra đến lúc ngâm mềm và để vào nồi chưng yến.

Bảng tóm tắt các dòng sản phẩm yến sào hiện có của công ty:

các dòng sản phẩm yến sào của công ty

1. Yến (đảo/nhà) thô

Dù là yến đảo hay yến nhà, tất cả các loại yến thô đều cần 2 - 5 giờ để nhặt các lông yến nhỏ xíu bám trên tổ (Cách 1) và cần 2 - 24 giờ cho phương pháp lấy lông yến mà khắc phục giảm độ ngon của tổ yến thô(Cách 2).

nhặt lông yến cách 1 nhặt lông yến cách 2

2. Yến tinh chế/làm sạch

Các bạn có thể sử dụng ngay khi lấy ra khỏi bao bì. Nếu bạn có ý muốn rửa lại sản phẩm trước khi chế biến, bạn đặt sản phẩm lên 1 rây nhỏ và đặt dưới vòi nước chảy. Sau đó cho sản phẩm vào chén và ngâm mềm. Khi ngâm mềm tổ yến, bạn không nên chắt bỏ nước này, vì có thể làm hao hụt yến.

3. Yến tươi

Thông thường sản phẩm này được bảo quản ở tủ ngăn đá, nên các bạn cần rã đông từng gói nhỏ trước cho mỗi lần sử dụng.

4. Lưu ý

Yến huyết, Hồng yến, Bạch yến, Yến gãy tổ, Chân tổ yến, Yến đảo, Yến nhà: Không có ghi chú riêng.

Sau khi làm sạch tổ yến xong thì sang bước ngâm mềm tổ yến trong nước trước khi chế biến (chưng yến). Xin các bạn theo dõi chi tiết ở các phần sau:DMCA.com